fbpx

Kinh doanh địa ốc “viễn chinh” tỉnh lẻ

05/06/2019

Không bó hẹp ở các tỉnh vùng ven TP.HCM, bước vào quý II/2019, các doanh nghiệp địa ốc đã “viễn chinh” tới các tỉnh xa hơn như Vĩnh Long, Bình Phước, Cần Thơ…

Theo giới phân tích, thị trường bất động sản tại các tỉnh phía Nam đang diễn ra khá sôi động, một số địa phương như Thuận An (Bình Dương), Cần Giuộc, Bến Lức, Đức Hòa (Long An), Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Chơn Thành, TP. Đồng Xoài (Bình Phước), Bà Rịa – Vũng Tàu… trở thành điểm nóng thu hút đông đảo nhà đầu tư tìm đến. Bất động sản tại các tỉnh, thành phố Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận cũng đang nóng sốt không kém.

Điều này cho thấy, các doanh nghiệp địa ốc đang tìm cách chuyển hướng để tồn tại và phát triển khi thị trường chính là TP.HCM gặp khó.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty nghiên cứu thị trường DKRA Vietnam cho biết, các thị trường vùng ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hiện nay quỹ đất thực chất cũng không nhiều. Bên cạnh đó, nhu cầu khách hàng cũng bắt đầu giảm nhiệt, bởi từ năm 2018 tới nay lượng hàng ra nhiều. Song, ở các thị trường khu vực xa hơn như Bình Phước, Vĩnh Long, Cần Thơ, nhu cầu nhà ở người dân đang tăng cao, nhất là nhà ở thuộc các dự án có tiện ích nội khu đầy đủ, cảnh quan đẹp.

Ngoài ra, sự tỏa nhiệt của thị trường rất lớn, khi Quy hoạch vùng TP.HCM mở rộng được Chính phủ phê duyệt, với việc mở rộng vùng TP.HCM ra các tỉnh xa hàng trăm km như Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Phước…

Kinh doanh địa ốc “viễn chinh” tỉnh lẻ

Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), thị trường bất động sản địa phương đang tồn tại một số bất cập như sản phẩm chủ yếu tập trung vào đất nền phân lô, hầu như không có sản phẩm chung cư, điều này làm tốn quỹ đất. Các dự án chưa có nhiều hạ tầng xã hội hoặc tiện ích, tốc độ hình thành khu dân cư thấp. Những đặc điểm này cũng là rào cản lớn, ảnh hưởng đến quyết định “xuống tiền” của một bộ phận nhà đầu tư kỹ tính, xem an toàn là yếu tố cốt lõi trong quá trình đầu tư.

“Để thị trường bất động sản vùng ven phát triển bền vững và tạo được niềm tin cho khách hàng, các nhà phát triển bất động sản, chủ đầu tư dự án cần mạnh dạn đầu tư hạ tầng xã hội, tiện ích an sinh trong nội khu dự án. Từ đó nhanh chóng hình thành khu dân cư, đem lại sức sống cho những khu đô thị mới”, đại diện VNREA nói.

Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, thị trường địa ốc tỉnh lẻ sẽ còn phát triển mạnh hơn trong năm 2019 và các năm tiếp theo, bởi nhu cầu của thị trường đang không ngừng tăng, kèm theo kế hoạch lâu dài của doanh nghiệp địa ốc đang hướng mạnh về phân khúc này.

(Theo Báo đầu tư)

Chia sẻ: